Hãy cùng KOT Paint tìm hiểu xem, Sơn là gì?

Công nghệ chế tạo ra các lọai sơn khởi nguồn từ những người thượng cổ đầu tiên với tất cả mọi khả năng đã diễn đạt những tác phẩm nghệ thuật trên vách tường trong hang động của họ bằng bùn và đất sét. Sau đó người Ai Cập đã trang trí những bức tường này theo cách vẽ bằng keo màu, còn người La Mã thì sử dụng bột màu phối hợp với thạch cao để trang trí cho phần nội thất bên trong hang .
         Cùng với sự phát triển tiến bộ công nghệ, một lọai sơn đầu tiên của Mỹ được sáng chế năm 1865 là sơn gốc nước , thành phần bao gồm : oxide kẽm, hydroxit kali, nhựa nhân tạo tổng hợp, nhựa cây và dầu lanh. Còn sơn dầu thì được biết đến từ khi những nghệ sĩ dùng lọai dầu khô để pha vào thuốc màu .
        Hiện trên thị trường có rất nhiều lọai sơn thích hợp cho từng mục đích sử dụng riêng để dùng cho : Các công trình xây dựng, kiến trúc, trang trí nhà cửa, vật gia dụng; Các sản phầm công nghiệp; Đặc biệt là các lọai sơn chuyên dùng được sử dụng cho những điều kiện đặc biệt như chịu được axit, hóa chất, chịu nhiệt độ cao, chống lại sự bào mòn của nước biển.
Hai chức năng chủ yếu của sơn : Trang trí & Bảo vệ
 
       Sự trang trí được coi là đạt hiệu quả cao, thì vật sử dụng phải được đánh giá qua các yếu tố : màu sắc, nước bóng, chất lượng bề mặt kết hợp của cả 3 yếu tố này. Ví dụ như khi người tiêu dùng mua sơn để sơn tường cho căn phòng khách, thì chủ yếu là họ quan tâm đến vấn đề trang trí , vì thế chất lượng của sơn phải đạt yêu cầu về độ bền và có thể chùi rửa được. Nhưng người tiêu dùng thường hay thích thay đổi màu sơn sau một thời gian, nên họ sẳn sàng sơn lại toàn bộ căn nhà hoặc vật dụng mặc dù nước sơn cũ chưa hề hư hỏng, vì vậy yêu cầu thứ yếu là màu sơn phải mang những sắc tươi và sáng.
      Chức năng bảo vệ của sơn bao gồm các yêu cầu : chống được sự ẩm ướt từ trong không khí, chống hóa chất, chống được sự mài mòn, đồng thời giúp cho vật sử dụng trở nên bền hơn, chắc hơn và chịu được sự khắc nghiệt của khí hậu.
 
Ba yếu tố cơ bản quyết định kết quả sử dụng sơn :
 
      Để việc sử dụng đạt được kết quả mỹ mãn ( tức là đảm bảo được cả hai chức năng bảo vệ & trang trí): Yêu cầu quan trọng trước hết là chất lượng của sơn phải tốt; Yêu cầu kế tiếp là bề mặt sử dụng phải ở trong tình trạng hòan hảo để sẳn sàng sử dụng sơn; Yếu tố thứ ba là phải đảm bảo sự kết dính cao nhất, bền vững nhất giữa lớp sơn và bề mặt sử dụng sơn, tức là người sử dụng cần hiểu rõ công dụng của sơn để sử dụng cho đúng mục đích và tuân thủ qui trình sơn đã được hướng dẫn.
1- Chuẩn bị bề mặt :
      Được xem là một trong những bước quan trọng cần thiết nhất, quyết định sự thành công hay thất bại của việc sử dụng sơn. Thiếu sự chuẩn bị tốt bề mặt, hoặc chuẩn bị không phù hợp sau này sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sơn. Chuẩn bị bề mặt gồm các công đọan chung sau đây :
     –  Tẩy bỏ mọi bụi bẩn, gỉ sét, dầu mỡ, sáp và cạo bỏ lớp sơn cũ ( nếu có) ra khỏi bề mặt.
     –  Sữa chữa các vết lỗi có trên bề mặt.
     –  Cân chỉnh lại bề mặt bằng phẳng và láng mịn.
     –  Lau sạch và để bề mặt khô hoàn toàn trước khi sơn.
 
2- Qui trình sơn :
     Mỗi lớp sơn giữ một chức năng khác nhau, vì vậy cần phải hiểu biết và sử dụng sơn theo đúng qui trình được chỉ dẫn, để tránh gặp những vấn đề rắc rối cho sơn sau này. Qui trình sơn gồm ba bước :
 
        Lớp sơn lót :  Để tạo ra lớp kết dính giữa bề mặt sử dụng với các lớp sơn kế tiếp. Lớp sơn lót có tác dụng: Bảo vệ bề mặt giúp tránh được phản ứng hóa học có thể xảy ra giữa bề mặt với các lớp sơn sau :
 
ví dụ:   * Sơn lót chống gỉ ngăn sự oxy hóa dùng cho kim lọai . 
              *  Sơn lót chống kiềm ngăn ngừa sự loang ố phát sinh trên bề mặt dùng cho tường mới.
              *  Sơn lót chống phấn dùng cho tường cũ có tác dụng cải tạo làm cho bề mặt cũ trở nên hoàn hảo hơn .
              *  Sơn lót chống mốc và khử nhựa cây dùng cho bề mặt gỗ,….).
 
     –  Lớp sơn giữa :  Được sơn trực tiếp ngay trên lớp sơn lót, có tác dụng: Làm tăng độ bám dính giữa lớp sơn lót với lớp sơn phủ , giúp lớp sơn phủ thêm phần láng mịn.
 
    –   Lớp sơn phủ :  Là lớp sơn bảo vệ ngòai cùng, làm cho bề mặt trở nên đẹp mắt và có màu sắc trung thực đúng theo yêu cầu của người sử dụng. Lớp sơn phủ có tác dụng làm tăng độ bền cho sơn, cho vật sử dụng và còn có chức năng chống thấm.
Vậy là qua bài viết trên, quý độc giả cũng có thể hiểu được phần nào về Sơn, và có thể hiểu được Sơn là gì.
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và liên hệ mở đại lý xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH KOTPAINT VIỆT NAM
Hotline: 0983797945

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *